Đã vào đợt kiểm tra Học kỳ 2, năm học 2021-2022. Ban Giám hiệu và Thầy Cô trường THPT Gia Định xin chúc các em học sinh ôn tập thật tốt, tự tin và hoàn thành xuất sắc bài thi các môn học.
Chủ nhật, 31/5/2020, 0:0
Lượt đọc: 825

Gia Định - một phần thanh xuân

Đối với chúng mình, cái tên Gia Định rất đặc biệt. Đó là cái tên thân thương của một ngôi nhà chúng lớn mà chúng mình dành 3 năm thanh xuân của mình ở đó. Đó là cái tên vừa ngắn gọn, gần gũi lại thân thương. Mỗi lần cái tên ấy xướng lên thì mỗi lần trong lòng chúng mình lại rạo rực cảm xúc tự hào. Không chỉ tên gọi mà mỗi con chữ cái G I A D I N H cũng đều có ý nghĩa, đều đại diện cho những gì thân thương nhất, gần gũi nhất, quan trọng nhất. Nhằm giúp các bạn, đặt biệt là các bạn học sinh lớp 9 hiện tại đang đặt nguyện vọng, muốn hiểu hơn về Gia Định nhưng theo một cách mới mẻ hơn, chúng mình đã gom những mảnh ghép của Gia Định lại. Hy vọng rằng qua bài viết nho nhỏ này, các bạn sẽ hiểu được Gia Định là gì, Gia Định là ai, và vì sao chúng mình đã chọn Gia Định làm đích đến của thanh xuân.

G: “GIA ĐỊNH LÀ GIA ĐÌNH”

Đây có lẽ là câu nói ấn tượng nhất đối với những bạn đang tìm hiểu về Gia Định, nhưng đây hoàn toàn là sự thật đó!

Hãy cùng nghe những tâm sự của các anh, chị đi trước xem mọi người có những kỉ niệm và chia sẻ như thế nào về trường nè

(Chị Vy Thảo và Thanh Trà 12D1)

Vy Thảo 12D1: “Đối với chị kỉ niệm đáng nhớ nhất chắc là thời gian học tuyển Sử á. Mới đầu chị nghĩ chắc vô tuyển cắm đầu học thôi, nhưng không phải vậy. Tụi chị học dưới phòng riêng từ 7h đến 10h tối luôn. Thời gian đó không chỉ học mà tụi chị đi ăn chung, ngủ chung, bày trò phá chung rồi lúc đi nhận giải còn tấp vô Nowzone xem phim chung nữa. Nhớ lại thì học cũng mệt nhưng mà vui lắm”

Thanh Trà 12D1: “Chị cũng vậy. Nhưng mà nhớ nhất là chị được lên Thiếu niên nói để chia sẻ về tuyển mình. Hôm đó mọi người trong tuyển phải dang nắng để quay nên là cảm ơn mọi người nhiều lắm. Đối với tui mọi người là gia đình”

(Trần Ngọc Phương Anh 12D2)

Đối với chị thì chị nghĩ Trại K12 thực sự là một trải nghiệm quý giá, khi mình cùng nhau trải qua bao buồn vui năm 10,11 thì đến đêm trại K12, bao nhiêu cảm xúc được bộc lộ ra hết, lúc đó, cả lớp chị cảm giác như là 1 gia đình.

Ở Gia Đình có rất nhiều hoạt động, nhiều CLB, nhiều sân chơi cho các bạn tự thể hiện mình, và chị cũng ngày một trưởng thành hơn nhờ sự giúp đỡ của các anh chị, bạn bè và thầy cô.

Khi gặp khó khăn, luôn luôn có một nơi để chị tìm đến, đó là Gia Định-những con người.

( Minh Thư – 11D2)

Thật sự mà nói, chị luôn đến trường với tâm thế “Học là chính”, nhưng có một điều không thế phủ định và không thể thay đổi là những hoạt động được đoàn trường tổ chức như trại k10, kéo co, nhảy flashmob, đá banh, hoạt động của các câu lạc bộ,... và quý nhất vẫn là lần đi Đà Lạt duy nhất ở lớp 11, là tất cả những điều chắc chắn chị không bao giờ quên, cả niềm vui, nỗi buồn, những cuộc cãi vả,....

Cũng như câu hỏi ở trên thôi, bên cạnh việc học, Gia Định vẫn “nổi tiếng” với những hoạt động và những trò chơi không ai nghĩ tới, những khoảnh khắc đó như liều thuốc giải tỏa tâm hồn giữa các giờ học vậy á, hơn nữa, đội ngũ giáo viên trẻ không thiếu nên sự liên kết giữa giáo viên và học sinh là không thể không kể đến, nhưng các giáo viên có tuổi nhiều người cũng rất “teen” luôn. Vậy thì trong khi nhiều người vẫn cho rằng đến trường chỉ để học, thì “Gia Định đúng là Gia Đình” rồi !

(Bạn Nguyên Khánh 10XH2)

Điều đầu tiên khiến tui nghĩ Gia Định là Gia Đình á là hôm chào đón k10 á :))) kiểu đó giờ tui nghe câu “Gia Định là gia đình” mà tui cũng kh tin lắm nhưng mà hôm đó thì tui tin thiệt. Mấy anh chị siêu dễ thương, thân thiện cực kì luôn, sau đó tui tiếp xúc nhiều hơn thì chợt nhận ra “Gia Định thành gia đình” của mình lúc nào không hay luôn mà còn còn dễ thương sao thì vô đi rồi biết á.

Thành tựu đáng tự hào hả? 10 lý 1 tiết 

(Bạn Minh Tuệ 10XH2) 

Ắt hẳn ai vào Gia Định cũng nghe câu “Gia Định là Gia Đình” nghe thì tưởng là nói cho hoa mỹ nhưng thật sự Gia Định chính là Gia Đình. Một đại gia đình lớn với sự chở che, yêu thương, đôi khi nghiêm khắc lắm nhưng nhờ sự nghiêm khắc đó mà tụi mình mới trưởng thành hơn được, đôi khi lại rất vui.

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình ở nơi đây chính là có lần mình đi trễ cực nhiều đến nỗi giám thị nhớ cả mặt lẫn lớp rồi còn có lần mình lầm lỡ gây “sai lầm của tuổi trẻ“ thì bị quản sinh bắt và phải đi lao động công ích nhưng may mắn là không bị hạnh kiểm khá.

(Nguồn ảnh: Đoàn trường)

I: INFORMATION - DÀNH CHO NHỮNG BẠN CÒN MƠ HỒ VỀ GIA ĐÌNH NHỎ NÀY

Trường Trung học Phổ thông Gia Định được thành lập vào năm 1956 tại TP. Hồ Chí Minh. Với truyền thống hơn 60 năm tuổi, trường đã lưu giữ rất nhiều  kỉ niệm thanh xuân đầy hoài bão tuổi học trò của bao thế hệ, và chính điều ấy đã tạo nên một đại gia đình đúng như câu nói “Gia Định là gia đình”. 

1. Trường hiện đang toạ lạc tại số 44 Võ Oanh Phường 25 quận Bình Thạnh( địa chỉ cũ: 195/29 Xô Viết Nghệ Tĩnh phường 17 quận Bình Thạnh). Đây là thiên đường giải trí với rất nhiều quán ăn vặt và mua sắm. Nhưng phải cẩn thận nhé, vui thôi đừng vui quá, nếu bạn không muốn mới vào một học kì đã lạc trong mỹ vị mà sợ luôn cái cân.

2. Trường có những nội quy chung như bao trường khác, như vào học đúng giờ, học sinh không được trang điểm, trong trường tác phong phải nghiêm túc,.... Nhưng bên cạnh đó cũng có một số điều “ dễ thở” mà trường dành cho học sinh như các bạn nữ chỉ cần mặc áo dài vào sáng thứ hai thay vì phải mặc hai ngày một tuần và lịch học cũng có phần nhẹ nhàng nữa!

3. Các lớp ở trường được phân theo các ban cho các bạn học sinh dễ định hướng từ ban đầu như ban Xã hội và ban Tự nhiên, các lớp riêng như lớp Hoá Sinh, lớp Lý, lớp Tích Hợp,... cùng các lớp chuyên dành cho các bạn học sinh có năng khiếu về các môn học như Toán, Lý , Hóa, Tin, Văn, Anh.

4.Trường hiện có 18 câu lạc bộ từ mảng học thuật đến kĩ năng cho các bạn thoải mái tham gia và vui chơi sau những giờ học tập đầy căng thẳng, bên cạnh đó còn học thêm được nhiều kĩ năng nữa.

5. Ngoài ra, hằng năm trường tổ chức rất nhiều các hoạt động ngoại khoá, mở đầu để chào đón các bạn đồng hành cùng gia đình nhỏ này là Trại khối 10, lên 11 thì là ngoại khóa Đà lạt  rồi đến Ngày Hội trại khối 12, cùng các ngày hội nhỏ ở trong năm nữa đó!

A: ACHIEVEMENTS: 

“Lên cấp 3 học nhẹ lắm mấy đứa!” - Khá chắc là ít nhất một lần trong đời bạn nghe được câu nói này từ đàn anh, đàn chị đi trước, và Gia Định là nơi “điều ước” thành hiện thực.

Nhưng hãy nhìn những bức ảnh này đi, là hình chụp những bạn học sinh, anh chị  đoạt giải trong các kì thi đó. 

Về độ khó của chương trình học thì chỉ được đánh giá là 6.5-7/10 theo các Gia Định-ers nhận xét, nhưng học nhàn nhưng các thành tích mà trường đạt được cũng không phải là dạng vừa đâu nha, " Học mà chơi, chơi mà học" đó! 

Gì chứ nói về các đội tuyển của Gia Định thì quá trời thứ để mà nói luôn, từ thầy cô, đến bạn bè, chương trình học của các bạn cũng được ưu đãi nữa!

À mà đối với những bạn không đủ tự tin sợ mình không đủ sức ở bộ môn mà mình ưa thích thì đừng lo, các thầy cô sẽ luôn tạo cơ hội cho bạn, miễn là bạn cố gắng thôi!

Đ: ĐI ĐÂU, ĂN GÌ?

Ủa ngộ hen, đi học mà lo kiếm đồ ăn không là sao?

May mắn thay cho các bạn là Gia Định nằm ngay trong “Thiên đường ăn uống D2” cũng không kém gì “San Francis Long” tí nào, từ trà sữa cho đến những món ăn vặt, muốn kiểu nào là có kiểu đó luôn. Giờ chỉ có không biết chọn quán nào trong vô vàn quán chứ khỏi sợ thiếu chỗ ăn chơi. Cùng điểm qua vài quán gần trường mà bạn không thể bỏ qua trong 3 năm cấp 3 của mình nhé:

1. Mì xào Misa:

Học Gia Đình mà không biết tới mì xào MISA quả là một thiếu sót đó nha. Quán đối diện ngay cổng D5 luôn, giá trung bình chỉ 15 ngàn thôi. Ngoài món mì ngon đặc trưng còn đủ thứ các món khác nữa: xiên que, yaourt dẻo, sinh tố,... 

2. Trà sữa C’mon:

“Anh không ngại về giá cả, anh chỉ cần nó ngon thôi”

Đây là chỗ nghỉ chân siêu lý tưởng cho các bạn luôn, wifi máy lạnh vù vù à nha. C’mon còn có view xịn xịn để mọi người chụp hình sống ảo nè. Tuy không gian có phần nhỏ nhưng lại sáng sủa để các bạn có thể học nhóm hay nghỉ trưa cũng không tệ tí nào cả

Cập nhật: Mới đây thì quán có mở bán thêm bánh mì và giá cũng cực kì hợp lý luôn nha!

3. Mì xào tốp mỡ:

“ Từ cổng trường D3 các bạn quẹo trái đi cỡ 100m là tới nơi. Giá chỉ dao động từ 18-30 ngàn thôi. Ở đây còn có bán thêm nui, mì ý,... Nổi tiếng là mì xào tóp mỡ nữa. Đồ ăn làm nhanh, nhưng chỗ ngồi thì hơi chật vì thường chỉ có 3 bàn ghép lại nên thường mua mang đi thôi nè” 

4. Frank Cheese:

“5 sao cho chất lượng đây. Trà sữa ngon không ngọt gắt lại thơm vị trà, cream cheese ngon khỏi bàn rồi vì vị cheese rõ. Thích nhất vẫn là trân châu vừa dai vừa thơm lần nào cũng phải gọi 2 phần hết"

(Nguồn: Humans of Gia Định)


I: IMPERFECTION: 

Có thể nói ngôi trường Gia Định với bề dày lịch sử, trải qua nhiều lần thay đổi, với những nỗ lực không ngừng giữa thầy và trò để rồi mới có được như ngày hôm nay. Con đường mà Gia Định đã đi qua không hề rải đầy hoa hồng như mọi người vẫn nghĩ mà luôn tồn tại những chông gai khó khăn. 

Chúng tớ, những Gia Định-ers, cùng thầy cô, và cả những cô chú nhân viên đã cùng nhau, bước từng bước đi vững chắc để có được những kết quả tốt đẹp không ngờ. Không ai hoàn hảo, chúng tớ cũng thế, nhưng biết nỗ lực vượt qua khó khăn, ngày càng hoàn thiện và cải thiện bản thân, đó mới là điều đáng quý! Chúng tớ không cảm thấy tự ti vì gặp phải khó khăn và đổ lỗi cho sự kém may mắn của bản thân, mà chúng tớ luôn coi chúng là những trải nghiệm mới mẻ, dù biết sẽ vấp ngã nhưng chúng tớ luôn tin rằng rồi sẽ có được những gặt hái tốt đẹp. Đó mới là thật sự là Gia Định!

(Nguồn ảnh: Google)

N: NƠI NHỮNG BỨC ẢNH LUNG LINH ĐƯỢC RA ĐỜI:

Nếu bạn đang mong muốn có những bức ảnh check in xịn xò thế nhưng Gia Định lại không mang những kiến trúc cổ kính của Pháp như Lê Hồng Phong, Marie Curie, thì cũng đừng lo lắng bởi Gia Định cũng mang một nét riêng không thua kém gì ai đâu!

Có lẽ được thiên nhiên ưu ái nên vào các giờ “ hoàng đạo” trong ngày, bạn sẽ ít nhiều bắt gặp được những khoảnh khắc lung linh. Nắng Gia Định nổi tiếng là lấp lánh, đẹp mắt, chiếu xuống sân trường hành lang, tạo thành những vệt nắng dài nhàn nhạt, trông vô cùng bắt mắt đấy! À mà mấy bạn cũng đừng quên “đặc sản” của trường mình còn có mớ “khoai tây chiên” vàng rực. Bởi vậy mới nói, ảnh Gia Định chụp lên lúc nào cũng đẹp thì cũng phải có lý do chứ.

P/s: Các bạn không cần sợ nắng dưới sân đâu, sân trường Gia Định có đầu tư mái che phủ 1 sân trường hẳn hoi nhé!

(Nguồn ảnh: Nghĩa Từ - ig: holeean)

H: HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA:

Nhờ có những người thầy người cô luôn tinh ý và hiểu tâm lý học sinh nên Gia Định được đầu tư rất nhiều vào các hoạt động ngoại khoá. 

Từ những ngày hội được tổ chức chu đáo cho đến 18 câu lạc bộ khác nhau được chính thức đưa vào hoạt động (các bạn khỏi lo rằng mình không biết chọn câu lạc bộ nào vì trường cũng tổ chức Ngày hội câu lạc bộ được tổ chức quy mô lớn, không giới hạn lượng học sinh từ các trường), ngày hội KHKT với cuộc thi Tên Lửa Nước thường niên,... 

Nếu bạn muốn thử tổ chức, Hoạt động ngoại khoá Gia Định không thiếu, quan trọng là thời khoá biểu của bạn có đủ trống để trải nghiệm hết không!

(Nguồn: Đoàn trường)

Tác giả: MTT
Nguồn tin: Đoàn trường

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

88