Đã vào đợt kiểm tra Học kỳ 2, năm học 2021-2022. Ban Giám hiệu và Thầy Cô trường THPT Gia Định xin chúc các em học sinh ôn tập thật tốt, tự tin và hoàn thành xuất sắc bài thi các môn học.
Thứ hai, 16/8/2021, 9:1
Lượt đọc: 151

Hè giãn cách làm việc có ích

Dịch bệnh phức tạp, học sinh không được đến trường, làm sao sinh hoạt hè? Vậy mà Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM) thực hiện khóa hè năm 2021 với nhiều hoạt động thú vị.

Một ngày hè của Trần Quang Đăng Duy, học sinh lớp 6A8 Trường THPT Lương Thế Vinh, bắt đầu từ lúc 6h. "Em có thể ngủ nướng nhưng em chọn phương án dậy sớm để tập thể dục cùng bố mẹ. Những ngày thành phố chưa phong tỏa, cả nhà em cùng đạp xe quanh nơi ở, rất vui. 

Khi thành phố yêu cầu người dân ở yên trong nhà thì buổi sáng em cùng ba mẹ tập thể dục ngoài bancông. Sau những sinh hoạt cá nhân là em đọc sách, học online và phụ mẹ việc nhà" - Đăng Duy bộc bạch.

Cha con cùng vui hè ở... nhà

Ít ai biết rằng trong những ngày hè giãn cách này, Duy không chỉ thuần thục các công việc tưới cây, quét nhà, lau nhà, dọn bàn ăn mà còn biết nấu cơm, phụ mẹ làm sữa bắp, bột chiên, bánh flan... Không những thế, Duy còn học online một số môn văn hóa và lập trình game - công việc mà em rất đam mê; đọc sách và viết cảm nhận sách; mỗi ngày viết về một câu danh ngôn...

Duy cho biết: "Mùa hè những năm trước em thường được đi du lịch cùng gia đình. Đó là những chuyến trải nghiệm tuyệt vời để khám phá các vùng đất mới. Hè năm nay ở yên trong nhà, không được đi nên em viết hành trình du lịch để kể lại những chuyến đi ấy. Sau đó em gửi vào group lớp để tạo cảm hứng cho các bạn cùng lớp về đam mê khám phá và du lịch".

Bà Kim Trang, mẹ của Đăng Duy, kể: "Tất cả những việc làm ý nghĩa của Duy trong mùa hè này đều bắt nguồn từ việc mời gọi học sinh tham gia chương trình hoạt động hè năm 2021 của Trường THPT Lương Thế Vinh. Cô giáo chủ nhiệm không chỉ thông báo và khuyến khích các con tham gia mà còn vận động phụ huynh đồng hành với con. 

Tôi thấy đây là việc bổ ích nên hỗ trợ con thực hiện. Đầu tiên, cháu đề ra một kế hoạch sẽ thực hiện trong 21 ngày. Trong đó, mỗi tuần cháu đều có tổng kết chi tiết những việc mình đã làm được, chụp hình hoặc quay clip gửi cô giáo hoặc group lớp".

Phát động khi học sinh dừng đến trường

"Chương trình hè năm 2021 được trường phát động ngay khi học sinh TP.HCM dừng đến trường. Đây là chương trình được tổ chức dưới dạng một chuỗi thử thách bản thân học sinh với chủ đề "Tôi tự giác - Tôi trưởng thành - Tôi hạnh phúc". 

Nhà trường quan niệm những hoạt động cứ lặp đi lặp trong 21 ngày sẽ trở thành thói quen. Vì vậy, các học sinh sẽ tự lập một danh sách các việc làm của mình trong 21 ngày rồi thực hiện" - cô Trần Thanh Vân Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp 7A9 Trường Lương Thế Vinh, chia sẻ.

Cô Vân Anh thông tin thêm: "Ở lớp 7A9, học sinh tham gia rất tích cực. Không chỉ là dọn góc học tập, phụ mẹ nấu nướng, quét nhà, lau nhà, giặt đồ, trông em mà có em còn tìm tòi trên mạng rồi thử nghiệm ấp trứng cút khi về quê nghỉ hè. 

Có em còn đặt mục tiêu hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính để chơi game và thay vào đó là làm những việc thiết thực hơn như: đọc sách, học tiếng Anh, học thêm ngoại ngữ 2... Lớp trưởng lớp 7A9 là em Đặng Lê An còn có sáng kiến mỗi ngày viết về một câu nói ý nghĩa. Sáng kiến này được nhiều học sinh hưởng ứng, không chỉ học sinh Lương Thế Vinh mà cả học sinh các trường khác cũng thích thú tham gia".

Theo bà Bùi Minh Tâm - hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, hè năm nay là một mùa hè đặc biệt, trường không thể tổ chức chương trình trải nghiệm hè cho học sinh như mọi năm. Do dịch bệnh nên học sinh phải hạn chế ra đường, trường đưa ra chương trình hoạt động hè với mục đích cho các em tập trung thời gian phát triển năng lực bản thân, thích nghi với thời cuộc. Muốn như vậy thì phải có người tạo động lực cho học sinh. Người đó không ai khác là giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh.

"Hè là thời gian các giáo viên được nghỉ ngơi nên nhà trường động viên, khuyến khích giáo viên tham gia chứ không ép buộc. Thật ra, trong đợt học sinh nghỉ ở nhà phòng chống dịch hồi sau Tết Nguyên đán, một số lớp trong trường đã thực hiện chương trình "Tôi tự học" rất hiệu quả.

Từ cái nền đó, chúng tôi hy vọng chương trình hè do trường phát động, có tổng kết, có trao giải thưởng thì học sinh sẽ hứng thú hơn. Những hoạt động hè của học sinh Trường Lương Thế Vinh không chỉ đưa lên group lớp mà còn đăng trên fanpage của trường để tăng tính lan tỏa" - bà Tâm nói thêm.

Tạo cơ hội cho học sinh tương tác

Từ cuối tháng 6-2021, Trường Song ngữ quốc tế Hoàng Gia, TP.HCM đã thông báo tổ chức khóa hè miễn phí dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc với mục tiêu tạo cơ hội để học sinh tương tác, phát triển tư duy và tự tin thể hiện bản thân.

Với thời lượng 60 phút/buổi và 4 buổi/tuần, học sinh sẽ được tham gia các trải nghiệm như: hoạt động học tập và giao lưu tiếng Anh cùng giáo viên bản ngữ; hoạt động chia sẻ, bày tỏ quan điểm cá nhân; hoạt động rèn luyện thể dục thể thao và các hoạt động sáng tạo mỹ thuật, âm nhạc. Đặc biệt, sau các hoạt động mỹ thuật, âm nhạc và thể thao, mỗi học sinh còn được thử thách bản thân với các cuộc thi online thú vị. Chương trình trên còn kéo dài cho đến khi học sinh quay trở lại trường.

Rất vui khi con vào bếp

Trong khi đó, một giáo viên Trường Lương Thế Vinh (đề nghị không nêu tên) tâm sự: "Thời gian đầu, một số phụ huynh nói gia đình rất khó khăn, họ phải làm việc cả ngày để kiếm sống, không có thời gian để chụp hình, quay clip và hỗ trợ con. Học trò cũng ngần ngại nói nhà con không được như nhà các bạn nên không tham gia.

Tôi nói với học sinh em thấy ba mẹ mình vất vả tại sao không giúp đỡ ba mẹ việc nhà? Tại sao không viết về bàn tay của mẹ, nếp nhăn trên trán của cha... Và có phụ huynh rất bất ngờ về những việc con mình làm, về những suy nghĩ, quan sát rất người lớn của con. Có người vui đến chảy nước nước mắt khi thấy con chủ động nấu một bữa cơm rồi chờ ba mẹ cùng ăn".

HOÀNG HƯƠNG

Tác giả: Quản trị viên
Nguồn tin: TTO-31/07/2021 12:08 GMT+7

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

88